Cách trồng và chăm sóc sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh (Greenovia) loài thực vật mọng nước thường sống ở phía Tây Tenerife, quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha có hình dáng như những bông hoa hồng xanh tuyệt đẹp khiến nhiều người thích thú. Sen đá hoa hồng xanh thuộc chi Aoenium là một chi loài được đánh giá cao bề mặt thẩm mĩ, với những tán lá màu xanh cốm đến xám đen, tông màu có thể là chủ đạo một màu, đậm dần đều hoặc sọc.

Từ 35 loài có kích thước và màu sắc khác nhau, hiện nay đã lai tạo và nhân rộng thành hàng ngàn loài. Sen đá hoa hồng xanh ưa lạnh giá, rất thích khí hậu Địa Trung Hải nhẹ nhàng của quần đảo Canary bản địa của chúng, cây không kén đất và có thể chịu ẩm tốt hơn các giống cây trồng ở sa mạc.

sen đá hoa hồng xanh

Giới thiệu chung về sen đá hoa hồng xanh – Greenovia

  • Tên khoa học: Aeonium aureum (C. Sm. Ex Hornem.) T.Mes
  • Tên thường dùng: sen đá hoa hồng xanh (Green Rose Buds )
  • Tên khoa học khác: Sempervivum aureum (tên ban đầu), Greenovia aurea, Greenovia ferrea, Greenovia polypharmica, Greenovia rupifraga

Phân loại khoa học

  • Bộ: Sedeae
  • Họ: Crassulaeae
  • Chi: Aeonium

Sen đá hoa hồng xanh là một loài thực vật mọng nước sống lâu năm, thường mọc thành bụi có đường kính lên tới 40cm. Lá cây có màu xanh nõn nhạt mọc từng cụm giống như bông hoa hồng có đường kính lên tới 25cm nên thường được gọi là Sen đá hoa hồng xanh. Các lá sẽ xòe ra vào mùa đông và đóng lại vào mùa hè, hoa của chúng có màu vàng.

hoa của sen đá hoa hồng xanh

Cách trồng và chăm sóc cây sen đá hoa hồng xanh

Sen đá hoa hồng xanh không thích thời tiết quá nóng hoặc khô. Chúng thường ngưng hoạt động vào mùa hè và lúc này bạn không cần tưới nước, trừ khi thời tiết quá khô. Trong điều kiện nóng bức, các lá sẽ cuộn lại để tránh mất nước. Nên trồng cây trong bóng râm ẩm mát, nhưng thời điểm phát triển của cây là đông xuân, với nhiệt độ dao động từ 18 đến 24 độ C và thời tiết ẩm. Tưới khi đất đã khô vào mùa đông. Bạn có thể thử độ ẩm của đất bằng cách ấn ngón tay sâu vào đất 2,5 đến 5 cm. Nếu tưới quá nhiều nước sẽ khiến cho rễ bị úng thối.

cách chăm sóc sen đá hoa hồng xanh

Đất cho cây nên là đất pha cát hoặc hỗn hợp đất trồng bình thường hơn là đất dành cho xương rồng sen đá, vì cây cần nhiều độ ẩm hơn. Nếu trồng trong chậu, nên thay đất 2 đến 3 năm 1 lần để cây có thể phát triển tốt.

Có một điểm cần đặc biệt chú ý khi chăm sóc sen đá hoa hồng xanh đó là nếu nơi bạn ở có độ ẩm cao thì nên đặt cây ở nơi thoáng gió. Sen đá hoa hồng xanh thuộc chi Aeonium chịu được độ ẩm cao hơn so với các loài cây mọng nước khác, cây vẫn khá ưa ẩm vì thế nên tưới nước thường xuyên hơn. Tuy tưới nhiều nước nhưng đất trồng cũng phải thoáng đển tránh hiện tượng cây úng nước.

Sen đá hoa hồng xanh sống tốt ở hầu hết các loại đất, trừ đất sét.

>> CÁC BÀI VIẾT THAM KHẢO:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *