Bưởi da xanh Bến Tre – Đặc sản nông nghiệp tiềm năng

Bưởi da xanh Bến Tre đã trở thành một thương hiệu nông sản đặc trưng cho vùng đất miền Tây xứ dừa. Với hương vị thơm ngon, dinh dưỡng cao, bưởi da xanh Bến Tre được rất nhiều khách hàng trong nước và quốc tế yêu thích.

1. Đôi nét về bưởi da xanh

1.1 Bưởi da xanh Bến Tre – Loại trái cây đặc sản vùng Nam Bộ

Vùng đất Bến Tre sở hữu diện tích trồng cây ăn quả lên đến hơn 30.000 hecta với vô số chủng loại trái cây nổi tiếng ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như dừa, chôm chôm, măng cụt, chuối, sầu riêng Cái Mơn… Trong đó, bưởi da xanh Bến Tre được xem là đặc sản có tiềm năng phát triển và lợi thế cạnh tranh rất cao trên thị trường trái cây trong và ngoài nước.

Bưởi da xanh có nguồn gốc xuất xứ ở xã Tân Thanh thuộc huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, được phát hiện thông qua các đợt Hội thi trái cây ngon do Viện cây ăn quả miền Nam phối hợp cùng Trung tâm Hội chợ triển lãm Cần Thơ đứng ra tổ chức. Hiện nay, diện tích bưởi da xanh Bến Tre trên toàn tỉnh khoảng chừng 5.904 hecta, chiếm tới 20% tổng diện tích trồng cây ăn quả.

Trái bưởi da xanh Bến Tre có dạng hình cầu, trọng lượng trung bình khoảng 1.2kg – 2.5kg/quả. Lúc chín, vỏ bưởi có màu xanh non hơi vàng, khá mỏng và dễ bóc. Tép bưởi da xanh Bến Tre có màu hồng đỏ, nhiều và dễ tách ra khỏi vách múi, khi ăn vào thấy vị ngọt, không chua.

Có thể nói, tỉnh Bến Tre là một trong những nơi trồng bưởi da xanh khá rộng lớn với lịch sử phát triển lâu đời và đã hình thành nên các vùng chuyên canh. Dựa trên thống kê hằng năm, diện tích bưởi da xanh Bến Tre ngày một tăng dần và còn được xem là giống cây trồng làm giàu cho người nông dân vì năng suất cao, sản lượng tốt trong khi giá thành ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội hơn rất nhiều so với những loại cây trái khác.

buoi-da-xanh-ben-tre-thuc-qua-quy-o-miet-vuon-nam-bo
Vườn Bưởi da xanh bạt ngàn tại Bến Tre

1.2 Giá trị dinh dưỡng của bưởi da xanh Bến Tre

Đối với người dân xứ dừa, bưởi da xanh vẫn là một loại trái cây rất quý, thường được dùng làm quà biếu tặng vào những dịp lễ, Tết hoặc đãi khách phương xa cùng với đặc sản kẹo dừa Bến Tre.

Trái bưởi da xanh Bến Tre không chỉ là một món ăn ngon, bổ dưỡng mà còn có thể được chế thành các bài thuốc phòng, trị bệnh do chứa nhiều vitamin, khoáng chất vi lượng, đa lượng và một số hoạt chất khác.

Trong 100g bưởi da xanh chín cung cấp khoảng 59 calo và rất nhiều khoáng chất có lợi như Canxi (30mg), Photpho (21mg), Sắt (0,7mg)… Ngoài ra, trong bưởi da xanh Bến Tre còn chứa các loại vitamin như A, B1, B2, C góp phần hỗ trợ cải thiện sức khoẻ.

thanh-phan-dinh-duong-trong-buoi-da-xanh
Bưởi da xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe

Chính vì loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao như vậy nên người dân Bến Tre không bỏ bất cứ thứ gì từ quả bưởi, từ phần múi bưởi dùng để ăn trực tiếp đến phần vỏ được chế biến thành món chè bưởi, tinh dầu bưởi, dầu gội dưỡng tóc…

buoi-da-xanh-giup-tang-suc-de-khang
Bưởi da xanh giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể

2. Hiệu quả kinh tế của bưởi da xanh đối với tỉnh Bến Tre

2.1 Những lợi thế của giống bưởi da xanh bến Tre

Bưởi da xanh Bến Tre là một trong những giống cây ăn quả có nhiều ưu thế phát triển trong điều kiện môi trường và thổ nhưỡng tại vùng đất này.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa ven biển cùng rất nhiều cửa sông hạ nguồn liên tục bồi đắp phù sa cho 3 dãy cù lao, tỉnh Bến Tre đã thuận lợi hình thành nên một vùng trồng bưởi da xanh bạt ngàn, quanh năm tươi tốt.

Theo thời gian, trình độ canh tác của người nông dân địa phương ngày càng tiến bộ, góp phần nâng cao vị thế của giống bưởi da xanh Bến Tre so với những loại cây ăn trái khác.

Từ điều kiện khí hậu, thời tiết ôn hòa, người nông dân có thể điều chỉnh sao cho cây bưởi ra hoa và kết trái rải vụ quanh năm để phục vụ cho nhu cầu thị trường. Đây chính là một lợi thế cực kỳ vượt trội mà không phải bất kỳ địa phương nào cũng có thể làm được.

Bên cạnh đó, một ưu điểm khác của bưởi da xanh Bến Tre là bảo quản được khá lâu, hạn chế hao hụt trong quá trình vận chuyển.

2.2 Thị trường tiêu thụ bưởi da xanh Bến Tre ngày càng mở rộng

Hiện nay, thị trường nông thôn và thành thị trong nước ta đều đang có nhu cầu rất cao đối với loại bưởi da xanh Bến Tre. Phân khúc thị trường tiêu thụ nội địa của bưởi da xanh thường là những người có thu nhập từ mức khá trở lên, nhất là các khu vực thành thị.

Bưởi da xanh Bến Tre không chỉ được tiêu thụ ở trong nước mà các doanh nghiệp còn xuất khẩu sang một vài quốc gia khác như châu Âu, Đức, Hà Lan…

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã công nhận bưởi da xanh Bến Tre là giống cây trồng quốc gia, được đông đảo người dân trong và ngoài nước ưa thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng.

Với mức giá thành hấp dẫn và ổn định suốt thời gian dài, bưởi da xanh không chỉ được trồng nhiều ở Bến Tre mà dần mở rộng sang các tỉnh khác thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ với tiềm năng xuất khẩu cực kỳ lớn.

buoi-da-xanh-ben-tre-2

2.3 Phương hướng phát triển của giống bưởi da xanh bến Tre

Trong tương lai gần, bưởi da xanh Bến Tre sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ về diện tích lẫn chất lượng quả, từ đó ngày càng mở rộng thị trường tiêu thụ.

Giữ vai trò chủ lực trên phương hướng phát triển này là thực hiện Chương trình canh tác bưởi da xanh Bến Tre theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP cùng với Chương trình trồng mới 4.000 hecta bưởi da xanh.

Trong đó, Sở Khoa học và Công nghệ của tỉnh hiện đã hoàn thành quy trình cụ thể về kỹ thuật trồng và chăm sóc giống bưởi da xanh để phục vụ công cuộc phát triển thêm 4.000 hecta, đồng thời xây dựng dự án xác lập thương hiệu “Bưởi da xanh Bến Tre” theo chuẩn VietGAP và GlobalGAP để đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường. Đây là một bước tiến quan trọng để tạo nên thế mạnh mới cho bưởi da xanh trên con đường chinh phục thị trường trái cây trong nước và quốc tế.

buoi-da-xanh-ben-tre-3

(Nguồn: Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *